MÓNG TAY CÓ CHĂM ĐEN NHỎ - MÓNG TAY BỊ SỌC DỌC TRẮNG VÀ ĐEN LÀ THIẾU CHẤT GÌ

Ung thư tế bào hắc tố ở móng tay thường là một trong dạng trở thành thể của u hắc tố dạng đốm ngơi nghỉ đầu chi, một nhiều loại u hắc tố ác tính tạo nên từ lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Bạn đang xem: Móng tay có chăm đen nhỏ

Các dạng u ác tính tính hiếm gặp mặt khác rất có thể phát sinh ở đơn vị móng là u hắc tố dạng nốt hoặc u ác tính tính chế tác mô xơ.

U ác tính của phần tử móng tay thường ảnh hưởng đến ngón chân dòng và móng tay cái, chiếm phần 75–90% các trường hợp. Tuy nhiên, bất kỳ móng nào trên ngón tay hoặc ngón chân đều rất có thể bị ảnh hưởng. Thường thì u hắc tố bên dưới móng (u ác tính xuất phát điểm từ chất nền móng); U hắc tố tại móng(u ác tính xuất phát từ dưới đĩa móng); U hắc tố xung quanh móng (u ác tính khởi đầu từ da cạnh bên móng).

1. Ai dễ bị u ác tính của móng?

U ác tính của đơn vị chức năng móng là hết sức hiếm, mặc dù xảy ra như nhau ở tất cả các nhóm chủng tộc, nhưng lại nó chiếm khoảng 0,7 – 3,5% những khối u ác tính tính ở quần thể domain authority trắng và lên tới mức 75% dân sinh da đen và châu Á.

Xem thêm: Thực đơn giảm cân 7 ngày khoa học, đơn giản (giảm 2kg, 15 món ăn giảm cân ít calo, tiêu mỡ cực hiệu quả

Đây là loại ung thư hắc tốphổ vươn lên là nhất được chẩn đoán ở những người dân có dung nhan tố đậm, có thể là do phần trăm mắc ung thưhắc tố da ở dân số này thấp, do sự đảm bảo của dung nhan tố melanin khỏi bức xạ tia cực tím (UV). Dịch thường được chẩn đoán ở đội tuổi tự 60 cho 70.

Theo nghiên cứu, u ác tính tính của móng phát sinh rất phổ biến ở những chủng tộc da sẫm màu, xảy ra ở khoảng tầm 100% người Mỹ cội Phi ở lứa tuổi 50 và khoảng 20% tín đồ Châu Á. Điều này hoàn toàn có thể dẫn mang đến chẩn đoán không nên hoặc chẩn đoán chậm khối u ác tính ở móng do đó dẫn đến kết quả xấu hơn.

2. Tại sao gây ra u hắc tố ác tính của móng

Trái ngược với u ác tính ở da, u hắc tố của móng trong khi không tương quan đến vấn đề tiếp xúc với tia nắng mặt trời. U hắc tố của móng khởi đầu từ sự hoạt hóa cùng tăng sinh của hắc tố tạo thành các tế bào hắc tố của nền móng.

Chấn thương rất có thể là một yếu tố, chiếm phần trăm cao rộng ở ngón chân mẫu và ngón tay cái khoảng 75–90% trường hợp.